Mô hình đảo chiều tăng Bullish Abandoned Baby là gì ?
Bullish Abandoned Baby là một loại mô hình nến được các nhà giao dịch sử dụng để báo hiệu sự đảo chiều/kết thúc một xu hướng giảm giá của một cặp tỷ giá giao dịch, bắt đầu của xu hướng tăng giá.
Nhận diện:
Cụm nến hình thành trong một xu hướng giảm và bao gồm ba thanh nến. Đầu tiên là một nến giảm lớn, tiếp theo là một nến chữ thập hoặc doji có khoảng trống bên dưới nến đầu tiên. Cây nến tiếp theo mở ra cao hơn cây thứ hai tạo khoảng trống và di chuyển mạnh lên phía trên.

Bullish Abandoned Baby Mô hình Bullish Abandoned Baby tạo kỳ vọng tăng giá do lực bán ra đã giảm mạnh.

Hiểu đúng về mô hình đảo chiều tăng Bullish Abandoned Baby
Mô hình này khá hiếm vì biến động giá cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể để tạo ra mô hình: Nến đầu tiên trong cụm 3 nến là nến giảm giá lớn trong một xu hướng giảm giá đã xác định. Nến thứ 2 trong cụm 3 nến là một nến thân ngắn - nến chữ thập hoặc Doji ( giá mở cửa bằng giá đóng cửa ) nhưng giá mở cửa thấp hơn cây nến đầu tiên của cụm nến tạo khoảng cách tách rời với nến đầu tiên. Nến thứ 3 trong cụm nến là một cây tăng giá mạnh, có giá mở nến cao hơn giá đóng-mở nến của cây nến thứ 2 trong cụm nến ( cây chữ thập/Doji ). Lưu ý: Cụm nến Bullish Abandoned Baby báo hiệu sự kết thúc tiềm năng của một xu hướng giảm giá. Sau cụm nến Bullish Abandoned Baby, cần một số điều chỉnh về giá và thời gian tích lũy để bắt đầu một xu hướng tăng.
Tâm lý giao dịch của cụm nến:
Cây nến đầu của cụm nến là cây nến giảm mạnh - một đợt bán tháo lớn trở lại của một chu kì giảm ( Bearish ). Cây nến thứ hai là cây nến chữ thập hoặc Doji, cho thấy sức bán đã giảm mạnh và người mua bắt đầu tham gia mua. Cây nến chữ thập/Doji cho thấy sức bán chững lại (với cây chữ thập) vì giá mở cửa bằng giá đóng cửa (với cây doji). Trong cây chữ thập/Doji này phe bán có vẻ đã bán hết và phe mua mua thấy được giá mua có lời và bắt đầu tham gia mua. Sau cây chữ thập/Doji là cây nến tăng mạnh ( Bullish ), cây nến tăng này có giá mở nến cao hơn nhiều so với giá đóng nến của cây Doji cho thấy lực mua đã tăng mạnh trong khi lực bán cạn kiệt.

Phương thức giao dịch với mô hình tăng giá Bullish Abandoned Baby:
Giao dịch sau khi mô hình được nhận diện và ở vùng RSI quá bán. Vùng mua là vùng giá thấp nhất của một trong ba cây của cụm (điểm thấp nhất của bóng dưới của các cây nến trong cụm ) đến giá đóng nến của cây nến cuối cùng trong cụm. Cắt lỗ khi giá tiếp tục giảm quá giá thấp nhất của cụm nến (điểm thấp nhất của bóng dưới nến của các cây nến trong cụm ).

Video hướng dẫn giao dịch với cụm nến Bullish - Abandoned Baby

Xem phân tích mẫu trên TradingView: Xem phân tích
 
Độ tin cậy của mô hình tăng giá Bullish Abandoned Baby:
Độ tin cậy tương đối cao với giao dịch dài hạn ( cụm nến tuần, cụm nến tháng )
Độ tin cậy trung bình khá với các giao dịch trung hạn ( cụm nến D3, D2, D1 )
Độ tin cậy trung bình yếu với các giao dịch ngắn hạn ( H12, H8, H6, H4 )
Mục tiêu lợi nhuận:
Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để xác định mục tiêu lợi nhuận của mô hình. Mục tiêu cao nhất ở mức giá có Fibonacci Retracement là 0,5. Các tùy chọn khác có thể lựa chọn theo tủy lệ rủi do trên lợi nhuận mong muốn ( R/R ) của nhà đầu tư và lượng vốn đầu tư.
( Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Vui lòng cẩn trọng và cân nhắc các rủi ro trước khi giao dịch ).