Mô hình đảo chiều tăng Bullish Morning Star ( Sao mai buổi sáng ) là gì?

 

Morning Star là mô hình được tạo bởi một cụm gồm 3 cây nến đơn. Được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để dự báo kết thúc của một chu kỳ giảm giá và có thể bắt đầu một chu kỳ tăng giá. Morning Star xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm và báo hiệu một chu kỳ tăng giá mới. Để xác nhận việc kết thúc của xu hướng giảm và bắt đầu một xu hướng tăng cần kết hợp mô hình Morning Star với các chỉ báo quan trọng khác.

Nhận diện:
Morning Star là mô hình trực quan được tạo thành từ một cụm ba cây nến đơn. Cây nến đầu tiên là một cây nến giảm giá ( Bearish ) mạnh trong một chu kỳ giảm giá. Cây nến thứ hai có thân nến ngắn và bóng nến dài hơn thân - là cây nến ghi nhận sự do dự của thị trường giao dịch khi nguồn bán cạn kiệt và lượng mua vào bắt đầu xuất hiện do người mua nhận thấy giá mua này có lợi  . Cây nến thứ ba là một cây tăng giá mạnh - đây là cây nến xác nhận phe mua đã thắng thế và đang kiểm soát tình hình, báo hiệu một đợt tăng giá mới.
Bullish - Morning Star

Mô hình Bullish Morning Star tạo kỳ vọng tăng giá do lực bán ra đã giảm mạnh.
Hiểu đúng về mô hình đảo chiều tăng Bullish Morning Star:
Nến đầu tiên trong cụm 3 nến là nến giảm giá lớn trong một xu hướng giảm giá đã xác định.
Nến thứ 2 trong cụm 3 nến là một nến có thân nến nhỏ và bóng nến dài.
Nến thứ 3 trong cụm nến là một cây tăng giá mạnh.
Lưu ý:
Cụm nến Morning Star báo hiệu sự kết thúc tiềm năng của một xu hướng giảm giá. Sau cụm nến Morning Star, cần một số điều chỉnh về giá và thời gian tích lũy để bắt đầu một xu hướng tăng. 
Một điều cần lưu ý nữa là nến giữa có thể là cây nến xanh hoặc đỏ ( trắng hoặc đen ) khi lực mua và bán cân bằng trong phiên giao dịch.
Tâm lý giao dịch của cụm nến:
Cây nến đầu của cụm nến là cây nến giảm mạnh - một đợt bán tháo lớn trở lại của một chu kì giảm ( Bearish ). Cây nến thứ hai là cây nến thân nhỏ, bóng nến dài, cho thấy sức bán đã giảm mạnh và người mua bắt đầu tham gia mua. Cây nến thứ hai cho thấy sức bán chững lại. Trong cây nến thứ hai này người bán có vẻ đã bán hết và người mua thấy được giá mua có lời và bắt đầu tham gia mua. 
Cây nến thứ ba là cây nến tăng giá mạnh mẽ báo hiệu người mua đang kiểm soát tình hình.
Một trường hợp đặc biệt của Morning Star là Morning Doji Star:
Morning Doji Star là một biến thể nhỏ của Morning Star. Khác biệt trong Morning Doji Star là cây nến thứ hai trong cụm nến là một cây nến Doji với giá đóng cửa bằng giá mở cửa và với bóng nến dài ( cây nến chữ thập ).
Cây nến Doji này cho thấy thị trường đang bị tranh giành quyết liệt nhưng không thể phân thắng bại giữa hai phe mua và bán. Ở cây nến thứ ba, phe mua đã hoàn toàn thắng thế với lực mua tăng mạnh - một phiên tăng giá mạnh. Tạo một dự báo kết thúc một xu hướng giảm.
Phương thức giao dịch với mô hình tăng giá Bullish Morning Star:
Giao dịch sau khi mô hình được nhận diện và ở vùng RSI quá bán.
Vùng mua là vùng giá thấp nhất của một trong ba cây của cụm (điểm thấp nhất của bóng dưới của các cây nến trong cụm ) đến giá đóng nến của cây nến cuối cùng trong cụm.
Cắt lỗ khi giá tiếp tục giảm quá giá thấp nhất của cụm nến (điểm thấp nhất của bóng dưới nến của các cây nến trong cụm ).
Video hướng dần giao dịch với mô hình nến Bullish Morning Star:

Xem phân tích mẫu trên TradingView: Xem phân tíchĐộ tin cậy của mô hình tăng giá Bullish Morning Star:
Độ tin cậy tương đối cao với giao dịch dài hạn ( cụm nến tuần, cụm nến tháng )
Độ tin cậy trung bình khá với các giao dịch trung hạn ( cụm nến D3, D2, D1 )
Độ tin cậy trung bình yếu với các giao dịch ngắn hạn ( H12, H8, H6, H4 ) 
Mục tiêu lợi nhuận: 
Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để xác định mục tiêu lợi nhuận của mô hình. Mục tiêu cao nhất ở mức giá có Fibonacci Retracement là 0,5.
Các tùy chọn khác có thể lựa chọn theo tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận mong muốn ( R/R ) của nhà đầu tư và lượng vốn đầu tư.

( Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Vui lòng cẩn trọng và cân nhắc các rủi ro trước khi giao dịch ).